Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự, sáng ngày 01/7/2021, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình với hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện mở phiên tòa rút kinh nghinh nghiệm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Lương Văn Tư, sinh năm: 1981; trú tại: xã Bình Qúy, huyện Thăng Bình phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Theo hồ sơ vụ án: Bị cáo Tư là người nghiện ma túy và để có tiền tiếp tục mua ma túy sử dụng, bị cáo đã nhiều lần mua ma túy về phân thành nhiều gói nhỏ để sử dụng và bán lại cho các con nghiện để kiểm lời. Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến khi bị bắt ngày 23/9/2020 bị cáo đã nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy cho nhiều đối tượng nghiện trên địa bàn xã Bình Qúy, huyện Thăng Bình. Với hành vi nêu trên, sau khi xem xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Tư 07 năm tù.

Quang cảnh phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo hai đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên, Trưởng – Phó đoàn Hội thẩm nhân dân và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Phiên họp rút kinh nghiệm được tổ chức trên tinh thần xây dựng, dân chủ, thẳng thắng và cầu thị. Tại phiên họp, lãnh đạo phiên họp kết luận: Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa đã điều hành phiên tòa tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bảo đảm phiên tòa diễn ra nghiêm minh và dân chủ; Bản án đã tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và được sự đồng tình ủng hộ của những người tham dự phiên tòa.

Việc thường xuyên tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm tại Tòa án huyện Thăng Bình là dịp để các Thẩm phán, Thư ký, Thẩm tra viên, Kiểm sát viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác xét xử, giải quyết án nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, qua phiên tòa cũng rút ra được nhiều bài học quý báu về kỹ năng xét hỏi, kỹ năng xử lý các tình huống pháp lý xảy ra tại phiên tòa; qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng xét xử đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị.

    Tác giả bài viết: Võ Văn Thể – Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TAND huyện Thăng Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Sáng ngày 22/6/2021, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã tổ chức phiên tòa …

X