Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thực hiện Hướng dẫn số: 136/HD-TANDTC, ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân Tối cao và Kế hoạch số: 519/KH-TA, ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Vào ngày 12/01/2022, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự xét xử đối với bị cáo Huỳnh Minh T bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 18 giờ 11 phút, ngày 18/7/2021 tại Tổ 2, thôn Hiền Lộc, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, Huỳnh Minh T đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Nguyễn Đình G 01 gói ma túy với giá tiền 300.000 đồng thì bị Công an xã Bình Lãnh phối hợp với Công an huyện Thăng Bình bắt giữ quả tang và lập biên bản. Tang vật thu giữ là chất rắn dạng tinh bột nghi là ma túy. Căn cứ kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Nam thì vật chứng thu giữ gửi giám định là ma túy, loại Heroine. Tổng khối lượng ma túy là 0,256g. Ngoài ra, Huỳnh Minh T còn khai nhận bản thân nghiện ma túy loại Heroin và để có tiền mua ma ma túy sử dụng, T đã liên lạc với đối tượng (không rõ lai lịch) nhiều lần mua ma túy đem về chia nhỏ một phần để sử dụng, một phần bán lại cho các con nghiện, T đã bán nhiều lần mỗi lần từ 200.000 đồng đến 300.000đồng.

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các tài liệu, chứng cứ; nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Huỳnh Minh T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và xử phạt bị cáo 05 năm 06 tháng tù. Với mức hình phạt như vậy, đây là một bài học đắt giá cho bị cáo T và cũng là lời cảnh tỉnh đối với các thanh niên ham chơi, đua đòi không nghĩ đến hậu quả của ma túy.

Quang cảnh phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã tiến hành cuộc họp để những người tham dự phiên tòa tham gia góp ý về kỹ năng điều hành phiên tòa, xử lý các tình huống… của Hội đồng xét xử, việc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên trong thời gian diễn ra phiên tòa. Qua đó, sớm khắc phục những hạn chế để tổ chức tốt hơn các phiên tòa sau.
Tác giả: Hồ Quốc Việt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”

gày 05/11/2015, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã đưa ra xét xử sơ …

X