Xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”

gày 05/11/2015, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Trịnh Xuân H (SN: 1964) và Nguyễn Thanh C (SN:1991), cùng trú Tổ 5, thôn Phương Tân, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thăng Bình truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 3 Điều 104 BLHS.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 01 giờ 00 phút ngày 09/12/2011, ông Nguyễn Khắc H1 (SN: 1956, trú Tổ 5, Phương Tân, Bình Nam, Thăng Bình) cầm mác leo rào lưới B40 vào nhà Trịnh Xuân H thì bị ông H phát hiện nên ông H điện thoại cho C và nói “Ông H1 vào nhà giết chú, con tới cứu chú với”. Nghe vậy, Nguyễn Thanh C rủ Hoàng Tấn Q (SN: 1989, trú Tổ 5, Phương Tân) cùng đi đến nhà ông H. C và Q cầm một cái đèn pin, đi đến cổng văn hóa thôn Phương Tân thì gặp ông H1 cầm theo cái mác từ hướng nhà ông H chạy ra và chạy đến núp vào bụi dứa sau quán ông Đạt (Tổ 5, Phương Tân), C chạy về nhà mình lấy một đoạn tre khô dài 1,2 mét chạy vào, còn Q đứng lại thì gặp H cầm một cái đèn pin và một đoạn tuýp sắt hình chữ nhật dài khoảng 60cm đến 80cm đi đến và nói “Đi tìm ông H1 đánh, có chuyện chi chú lo”. H, C, Q rọi đèn pin đi tìm thì thấy ông H1 chạy từ bụi dứa vào nhà vệ sinh tạm sau quán bà Nhi và nói “Thằng mô vào tau chém chết cha bọn bay” rồi dùng vỏ chai, gạch ném ra bên ngoài, ông H cũng ném đá vào chỗ ông H1. Một lúc sau ông H1 cầm mác chạy ra nhưng bị vấp ngã nằm nghiêng dưới đất, lúc này ông H xông vào lượm cái mác của ông H1 vứt ra xa và dùng đoạn tuýp sắt đánh một cái vào đầu ông H1 làm ông H1 lấy tay ôm đầu. Ông H tiếp tục dùng đoạn tuýp sắt đánh nhiều lần vào bàn tay phải, chân phải, chân trái làm ông H1 ngất xỉu, còn C không tham gia đánh mà cầm đoạn cây tre ra ngã tư Phương Tân vứt bỏ. Lúc này, Q cầm đèn pin rọi thấy máu trên đầu ông H1 chảy nhiều nên đến can ngăn ông H và nói “Thôi, đừng đánh nữa, đánh nữa ổng chết chừ” thì ông H dừng lại, cầm tuýp sắt và cái mác đi ra để trước nhà Nguyễn Cân, đập cửa nhà ông Cân kêu cứu rồi chạy la làng tại ngã tư Phương Tân. Lúc này, Nguyễn Tấn Phương (SN: 1990, trú Tổ 5, Phương Tân) nghe thấy sự việc nên đến chỗ ông H1 bị đánh ngồi với C, Q chờ chính quyền thôn Phương Tân đến giải quyết. Khi C, Q và Phương đang ngồi chờ thì ông H cầm một đoạn tuýp sắt hình chữ nhật dài 1 mét đến 1,2 mét đi từ nhà mình đến nói “Q và Phương đi ra ngoài đi, để C ở lại đó với chú”. Khi Q, Phương bỏ đi ra đường Thanh niên thì ông H đưa đoạn tuýp sắt cho C và nói “Đánh cho ổng què cặp giò luôn đi, để ổng khỏe lại thì ổng quậy chịu không nổi”. Lúc này, C còn lưỡng lự thì ông H nói tiếp “Đánh đi có gì chú lo”. Nghe ông H nói vậy, C dùng tuýp sắt đánh ba cái với lực mạnh vào đùi trái của ông H1, đánh xong C đưa tuýp sắt lại cho ông H rồi bỏ đi ra ngã tư Phương Tân. Sau đó chính quyền địa phương Bình Nam đến hiện trường, huy động C, Q và Phương dùng võng khiêng ông H1 đi cấp cứu tại trạm xá xã Bình Nam. Tỷ lệ thương tích của ông Nguyễn Khắc H1 là 41%.

Do vụ án xảy ra ban đêm nên việc điều tra thu thập chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn, các bị can không thành khẩn khai báo. Với tinh thần đấu tranh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, kiên quyết không làm oan người không có tội, qua quá trình điều tra, truy tố và xét xử kéo dài từ năm 2011 đến nay, nhiều lần phải hoãn phiên tòa và điều tra bổ sung. Tại phiên tòa ngày 05/11/2015, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, trên cơ sở tranh luận tại phiên tòa, các lập luận của Kiểm sát viên trong việc đối đáp với luật sư, cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã bảo vệ được Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân H 5 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh C 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 104 BLHS; đồng thời tuyên buộc bị cáo Trịnh Xuân H, Nguyễn Thanh C và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Hoàng Tấn Q phải liên đới bồi thường cho bị hại Nguyễn Khắc H1 số tiền là 272.000.000 đồng.

Bản án mà Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã tuyên thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, nghiêm trị những hành vi bạo lực, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Bản án cũng nhận được sự đồng tình của người dân, sự tin tưởng vào xã hội thượng tôn pháp luật và bên cạnh đó cũng là lời răn đe, cảnh tỉnh đối với những người có tư tưởng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Nguồn: thangbinh.gov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cảnh giác với tiền giả

Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình vừa đưa ra xét xử vụ án hình …

X