Thăng Bình phức tạp tệ nạn ma túy

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Thăng Bình đã bắt được 9 vụ mua bán, sử dụng trái phép ma túy. So với cùng kỳ năm trước tăng 2 vụ, 4 đối tượng. Điều đáng nói, khoảng 7 năm về trước, tội phạm ma túy chỉ có ở vùng tây của huyện thì bây giờ diễn biến phức tạp trên khắp địa bàn huyện.

Đầu của tháng 10, Công an huyện Thăng Bình đã bắt giữ đối tượng Lê Quang Trung (SN 2000, trú xã Bình Minh) về hành vi mua bán chất ma túy. Trước đó, vào lúc 8h30 phút ngày 8.10, Công an huyện phối hợp với Công an xã Bình Minh ập vào nhà của đối tượng Lê Quang Trung bắt quả tang đối tượng đang thực hiện hành vi bán ma túy cho một đối tượng khác là T.Đ.T. (cũng ở xã Bình Minh). Tại hiện trường, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã thu giữ hơn 1 gói ma túy đá và 500 nghìn đồng tiền mặt. Đối tượng Trung đang bị Công an huyện tạm giữ để điều tra, mở rộng vụ án. Trước đó vào tháng 9, Công an huyện cũng đã bắt quả tang một nhóm đối tượng gồm 6 người đang sử dụng ma túy tại quán karaoke Thuận Kiều (thị trấn Hà Lam). Qua khám xét, lực lượng Công an huyện đã thu giữ trên người đối tượng Hà Phước Phúc (SN 1995, trú thôn 6, xã Bình Dương) 1g ma túy. Lực lượng Công an huyện đã tạm giữ và ra quyết định khởi tố vụ việc để tiếp tục điều tra mở rộng. Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, Công an huyện đã bắt 9 vụ buôn bán, sử dụng trái phép ma túy, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 2 vụ, 4 đối tượng.

Trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, thời gian qua, Công an huyện thường xuyên có kế hoạch, tổ chức chuyên đề, rà soát danh sách và lập hồ sơ đối tượng sử dụng ma túy trái phép. Cùng với công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, Công an huyện còn làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh cương quyết. Tuy nhiên, theo Đại tá Trần Văn Xuân – Trưởng Công an huyện Thăng Bình, số lượng ma túy trên địa bàn huyện không lớn nhưng hành vi phức tạp, tinh vi khó kiểm soát, kiểm tra, do đó phải tăng cường công tác nghiệp vụ của ngành. Phần lớn thanh thiếu niên sử dụng ma túy có tuổi đời từ 20 đến 30, địa bàn hoạt động rộng. Khoảng 5 – 7 năm trước đây, tình hình buôn bán, sử dụng chất ma túy chỉ diễn ra phức tạp ở các xã cánh tây của huyện nhưng hiện nay ở các xã cánh đông, cánh trung cũng diễn biến phức tạp. Đặc biệt khi những dự án được đầu tư xây dựng thì dân cư tập trung đông, nhiều thành phần từ mọi miền đất nước vào để sinh sống, làm ăn. Khi đó kéo theo nhiều hệ lụy, giới trẻ đua đòi, học theo và lâm vào tệ nạn ma túy.

Theo Đại tá Trần Văn Xuân, để có thể ổn định được tình hình về tội phạm ma túy cần phải phòng ngừa tốt để những đối tượng không vi phạm. Cùng với đó, lực lượng Công an huyện và các địa phương phải đấu tranh cương quyết, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án Nhân dân huyện xét xử những vụ án điểm và có hình phạt thích đáng, nghiêm khắc để răn đe người phạm tội. Ngoài ra một trong những giải pháp quan trọng nữa là gia đình, xã hội, các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để đưa những đối tượng nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. “Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã đưa 20 đối tượng đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đấu tranh với loại tội phạm về ma túy không chỉ có lực lượng công an, mà toàn xã hội, nhất là gia đình phải giữ vai trò nòng cốt trong việc quản lý con cái, nêu gương trong dòng tộc. Hướng con cái đến những sinh hoạt lành mạnh và thường xuyên quan tâm đến con cái trong gia đình” – Đại tá Xuân nói.

Nguồn: Báo Quảng Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”

gày 05/11/2015, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã đưa ra xét xử sơ …

X