“Trẻ hóa” các vụ ly hôn ở Thăng Bình

Hàng loạt vụ ly hôn được TAND huyện Thăng Bình thụ lý từ sau Tết Nguyên đán đến nay đặt ra nhiều suy nghĩ về tình trạng “trẻ hóa” độ tuổi cùng tình trạng bạo lực gia đình, “sống thử” đang có chiều hướng ngày càng phổ biến ở làng quê.

Vợ chồng trẻ ly hôn ngày càng tăng

Cuối năm 2014, chị Đ.L. (SN 1995) kết hôn với một người cùng địa phương, lớn hơn mình 6 tuổi. Chỉ một năm sau, chị L. và chồng ly thân, sau khi có với nhau một đứa con. Tháng 3.2017, hai vợ chồng quyết định nộp đơn ra tòa xin ly hôn vì “không hiểu nhau, giữa hai người có nhiều khuất tất dẫn đến mâu thuẫn. Sau khi hòa giải không thành, TAND huyện Thăng Bình ra quyết định cho ly hôn đối với hai vợ chồng này do cả hai đều đồng thuận. Tương tự, anh B.V.L. (SN 1991) kết hôn cùng cô gái nhỏ hơn mình 4 tuổi, cưới nhau chưa đầy 3 năm cả hai quyết định ly thân. Hai vợ chồng có chung một mặt con. Vợ anh L. là người ở TP.Đà Nẵng, sau thời gian ngắn chung sống, hai vợ chồng phát sinh mâu thuẫn không thể hòa giải, và thuận tình ly hôn khi ra tòa.

Sau hợp hôn là… ly hôn. (Ảnh minh họa trên Internet)

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều vụ ly hôn được TAND huyện Thăng Bình thụ lý trong thời gian từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Theo thống kê, số vụ ly hôn có dấu hiệu tăng đột biến so với mọi năm. Trong đó, chỉ trong tháng 2 vừa qua, TAND huyện Thăng Bình tiếp nhận đến 34 trường hợp xin ly hôn. Theo thẩm phán Nguyễn Công Trường, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn xảy ra ở địa phương, trong đó phổ biến nhất là việc “yêu vội” ở nhiều cặp vợ chồng trẻ, dẫn đến ly hôn chỉ sau vài năm chung sống. Ông Trường cho hay, có trường hợp trú ở xã Bình Trị (Thăng Bình), hai vợ chồng đã sống với nhau nhiều năm nhưng chồng thường xuyên đánh đập, bạo hành vợ. Sau nhiều năm chịu đựng, được sự động viên của gia đình, người vợ đã quyết định tìm đến tòa để xin ly hôn. Về phía địa phương, các ban ngành như hội phụ nữ xã, công an xã cũng đề nghị tòa sớm giải quyết cho ly hôn đối với người vợ, do người chồng không chấp nhận ly hôn nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

Nguyên nhân dẫn đến ly hôn

Lý giải số vụ ly hôn tăng đột biến trong các tháng kể từ sau Tết Nguyên đán, ông Trường cho biết, do thời điểm Tết Nguyên đán là khoảng thời gian các cặp vợ chồng thu xếp được thời gian về để làm thủ tục ly hôn, cũng như yếu tố tâm lý muốn chờ “qua ngày Tết” của các cặp vợ chồng nên trong tháng 2, số vụ ly hôn tăng mạnh so với các thời điểm khác. “Ngoài ra, cũng vì nhiều ông chồng sa vào tệ nạn trong ngày tết, làm mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khiến vợ chồng quyết định nộp đơn ly hôn cũng là lý do làm gia tăng số vụ ly hôn” – ông Trường nói. Theo đại diện TAND huyện Thăng Bình, bạo hành trong gia đình, hoặc chồng sa vào tệ nạn là nguyên nhân chủ yếu trong các vụ ly hôn từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng các cặp vợ chồng trẻ còn bồng bột, chưa suy nghĩ chín chắn, thiếu tìm hiểu trước khi kết hôn dẫn đến mâu thuẫn, nộp đơn xin ly hôn đang có xu hướng tăng và bắt đầu là nguyên nhân chủ đạo.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2017, TAND huyện Thăng Bình đã giải quyết hơn 120 vụ ly hôn trong tổng số gần 150 vụ việc được thụ lý, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ. Ngoài ra, độ tuổi ly hôn ngày càng trẻ. Số vụ ly hôn ở các cặp vợ chồng dưới 25 tuổi xuất hiện ngày càng nhiều. Cá biệt, có tình trạng đã ly hôn, sau đó lại tái hôn rồi tiếp tục đệ đơn ra tòa xin ly hôn lần thứ hai. “Ly hôn ngày càng trẻ về độ tuổi. Có nhiều cặp vợ chồng chỉ mới chung sống vài năm đã phát sinh mâu thuẫn, không thể hòa giải và khi ra tòa đều thuận tình ly hôn, hầu hết trong số đó đã có con chung. Có đến khoảng 50% số vụ ly hôn nằm ở độ tuổi 25 – 30. Những năm gần đây, số vụ ly hôn do TAND huyện Thăng Bình thụ lý ngày càng xuất hiện nhiều ở các cặp vợ chồng trẻ dưới 25 tuổi” – bà Quách Thị Tuyết Mai – Chánh án TAND huyện Thăng Bình cho hay. Theo bà Mai, tỷ lệ hòa giải thành, đoàn tụ trong các vụ ly hôn chỉ đạt 7 – 8%. Các vụ ly hôn ở những đôi vợ chồng trẻ đạt tỷ lệ đoàn tụ rất ít. Đây được xem là lời cảnh báo cho giới trẻ, khi tình trạng “sống thử”, yêu vội rồi vội vàng kết hôn gia tăng mạnh, từ đó nảy sinh nhiều hệ lụy về sau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”

gày 05/11/2015, Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình đã đưa ra xét xử sơ …

X